Rau sạch là một loại thực phẩm không thể thiếu trong nỗi bữa ăn của người Việt. Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng, chất xơ……cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể chúng ta, một số loại rau còn là dược liệu trong việc chữa trị một số loại bệnh. Nhưng trong tình hình có rất nhiều nguồn rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang trôi nỗi trên thị trường, người tiêu dùng đang rất cần một nguồn rau sạch ổn định để họ tin dùng.
Đây cũng là cơ hội cho những mô hình trồng rau sạch phát triển, đem lại sự hiệu quả về kinh tế cao cho bà con nông dân.
Quan tâm tới vấn đề đó, anh Hai Phi thôn Lạc Lợi xã Diên Hoà đã tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng (bơm dung dịch thủy canh lên các ổng từ 1 bể chứa. Chất dinh dưỡng hòa với nước sẽ chảy qua các ống thủy canh có độ dốc nhất định, từ đó tạo ra 1 màng dinh dưỡng mỏng bám vào rễ cây hấp thụ dinh dưỡng và cuối cùng là được chảy ngược lại bể chứa). Quy mô công nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, như diện tích lớn từ 200m2 đến vài ngàn m2, dụng cụ hỗ trợ như máy phun sương, nhà màng, nhà kính. Đặc biệt an toàn hơn khi rau được trồng trong nhà màng sẽ hạn chế tối đa với việc tiếp xúc các hóa chất độc hại và sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.
Với 200 m2/3.000 m2 đất lúa gần nhà, anh Hai Phi bố trí theo mô hình nhà màng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun sương, hệ thống thuỷ canh hồi lưu tự động và lưới ngoại nhập bao phủ 100% cả khu vườn trồng rau. Chàng trai trẻ trồng rau thủy canh công nghiệp đầu tiên của huyện Diên Khánh cho biết: anh hiện nay còn đang trong giai đoạn thử nghiệm để tìm ra các loại rau cải phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng đất Diên Khánh để đăng ký gửi mẫu đi kiểm định tiêu chuẩn rau sạch và cung cấp cho thị trường bên ngoài. Anh cho biết giá rau sạch thủy canh tuy có đắt hơn so với các loại rau thông thường ở chợ, nhưng nhờ do quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau cải ngoại nhập ăn rất ngon nên sẽ thu hút được người mua và đã có đơn hàng đặt qua mạng internet.
Hiện tại vườn nhà anh đang trồng cải thìa và xà lách, anh nói sẽ nghiên cứu trồng một số loại rau nữa và trồng ngò gai dưới hệ thống thuỷ canh để tận dụng diện tích nhà màng; vừa làm vừa học hỏi và đầu tư dần lên quy mô 3.000 m2.
Ước mơ của anh Hai Phi là không những thành công cho mô hình của mình, mà là từng bước hướng dẫn bà con nông dân xây dựng mô hình, xây dựng vùng rau sạch và thương hiệu rau sạch Diên Hoà.
Huỳnh Ngọc Minh