Để phát huy giá trị Thành Cổ Diên Khánh

Ngày 27-11, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tổ chức hội thảo với chủ đề Bảo tồn và phát huy giá trị Thành cổ Diên Khánh. Có khá nhiều ý kiến đóng góp cho việc trùng tu, phát huy giá trị của di tích cấp quốc gia này.

04/12/2018

Đình Xuân Phú 2

Trước đây đình có tên là Xuân Phú, được đặt theo tên làng, sau này làng được tách thành hai thôn Xuân Phú 1 và Xuân Phú 2 nên tên đình gắn với tên thôn hiện nay. Đình được xây dựng ở đồng Cây Gạo, phía Đông Bắc của thôn Xuân Phú 2, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Đình Hội Xương

Đình Hội Xương thuộc xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Trước đây, đình Hội Xương có tên  là Vạn Xương, đến năm 1888 (dưới triều vua Đồng Khánh) đổi tên là đình Hội Xương thuộc Hội Xương xã, Vĩnh Xương huyện, Khánh Hòa tỉnh; đình cách trung tâm thành phố Nha Trang 25km về phía Tây.

Đình Thủy Xương

Đình Thủy Xương thuộc xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Xưa kia, đình thuộc An Thủy  xã, Vĩnh Xương huyện, Khánh Hòa tỉnh. Căn cứ và các tài liệu của đình còn lưu giữ thì đình được khởi dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX; di tích đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng lần đại trùng tu gần đây nhất vào năm 1995.

Đình Vĩnh Cát

Đình Vĩnh Cát thuộc tổ 9, thôn Vĩnh Cát, xã Suối Hiệp, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ vào các tài liệu của đình còn lưu giữ thì đình làng được khởi dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX. Quá trình tồn tại đình đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa và năm 2017 đình đang được tu bổ. Đình Vĩnh Cát có tổng diện tích là: 3.755m2, mặt tiền giáp đường liên thôn, có 3 công trình chính: Đại Đình, miếu Bà và nhà Đông.

Đình Đại Điền Tây

Đình Đại Điền Tây tọa lạc tại thôn Tây 1, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Dưới triều vua Gia Long năm thứ 12 (năm 1813), các bậc tiền nhân sau khi quy dân lập ấp, xã Đại An gồm có 4 thôn là Đại Điền Đông, Đại Điền Tây, Đại Điền Nam và Đại Điền Trung (gọi chung là Tứ thôn Đại Điền) thuộc tổng Trung Châu, phủ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Đình Đại Điền Nam

Đình Đại Điền Nam tọa lạc tại thôn Đại Điền Nam 2, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Dưới Triều Nguyễn, Diên Điền ngày nay là một phần của xã Đại An, phủ Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, đến đời vua Tự Đức (1848-1883) dân số Đại An tăng lên nên đã được chính quyền địa phương chia thành bốn làng (thôn) thuộc xã Diên Điền: Đại ĐiềnTây, Đại Điền Đông, Đại Điền Nam, Đại Điền Trung, mà ngày mọi người vẫn quen gọi là “Tứ thôn Đại Điền”.

Miếu Ấp Bạch Qua

Di tích tọa lạc tại thôn 4, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Khi mới lập làng Phú Ân gồm có 4 ấp: Bạch Qua, Miên Hoa, Thanh Tự, Phật Tĩnh. Tháng 5/1946, chính quyền ở Diên Khánh chia hai ấp Thanh Tự và Phật Tĩnh ở phía Nam sông Cái thành làng Phú Ân Nam, thuộc xã Diên An, hai ấp Bạch Qua và Miên Hoa ở bờ Bắc sông Cái thành làng Phú Ân Bắc, thuộc xã Diên Phú, huyện Diên Khánh.

Đình Phú Cấp

Đình Phú Cấp tọa lạc tại thôn Phú Cấp, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ ttheo sắc phong sớm nhất mà đình còn lưu giữ được do vua Tự Đức ban tặng, có thể đoán định đình được xây dựng khoảng đầu thế kỷ thứ XIX. Trước kia, đình Phú Cấp là một ngôi miếu được hình thành tại Gò Bà Đức, làng Phú Cấp, huyện Phước Điền, về sau dân làng tìm được khu đất bằng phẳng với địa thế thuận lợi nên đình được dời về vị trí hiện nay.

08/11/2018

««« | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | »»»