Số lượt truy cập: 1193533

Sáng ngày 2/2 nhằm mùng 6 tháng giêng, ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã đến gặp mặt, động viên cán bộ, công chức, văn phòng Hội đồng Nhân dân  và Uỷ ban Nhân dân huyện trong ngày làm việc đầu tiên Xuân Đinh Dậu. Qua đó, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức huyện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng địa phương, nhất là chăm lo các đối tượng chính sách, hộ nghèo trong dịp Tết. Đồng thời, đề nghị huyện quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo nghề, tập trung phát triển nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra trong năm 2017. Qua đó, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã động viên cán bộ công chức huyện sớm bắt tay vào công việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, tự giác mang lại hiệu quả thiết thực từ ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh đã đến tham dự lễ Tết trồng cây được tổ chức ở Văn Miếu Diên Khánh.

Về sản xuất nông nghiệp trong tuần có các tin, ngay sau Tết, từ mùng 4 tháng giêng đến nay, bà con nông dân huyện sớm tập trung ra đồng phòng trừ sâu bệnh và chăm sóc hơn 4.340ha lúa Đông Xuân. Theo đó, cùng với việc thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo từng chu kỳ sinh trưởng lúa các trà khác nhau, nông dân còn bón phân, đón đồng, làm cỏ, tỉa giặm, bón thúc lần đầu, lần 2, đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng đạt độ đồng đều. Năm nay, huyện phấn đấu tăng tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm gần 12.200ha, tăng 1,4% so năm ngoái. Theo đó, ngay tháng đầu năm, nông dân huyện đã gieo trồng 4.490ha cây hàng năm, tăng 1,4% so cùng kỳ năm ngoái, trong đó cây lương thực chủ yếu là lúa hơn 4.000ha, tăng 1,8%, cây thực phẩm 130ha, bằng 93% và cây hàng năm khác 10ha, bằng cùng kỳ. Hiện nay, đại trà gần 2.370ha mía niên vụ 2016-2017 ở huyện đang phát triển tốt, nhất là trà giữa và trà cuối đạt độ đồng đều, ước năng suất so niên vụ trước. Theo đó, mía trà đầu bắt đầu chín tới, dự kiến khoảng 10 ngày nữa, nông dân sẽ thu hoạch mía theo lịch thu mua của Nhà máy đường Khánh Hoà, tập trung tại các xã Diên Xuân, Diên Đồng, Diên Lâm. Năm nay, huyện phấn đấu duy trì tổng đàn từng loại vật nuôi luôn ở mức cao so với các năm trước, gồm đàn trâu, bò hơn 6.000 con, đàn heo 20.000 con và đàn gia cầm trên 450.000 con.

Về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, trong tuần có các tin, năm nay huyện đề ra mục tiêu tăng tổng giá trị sản lượng sản phẩm hàng hoá toàn ngành đạt trên 5.250 tỉ đồng, tăng 12% so năm ngoái, trong đó, khối doanh nghiệp có vốn nhà nước hơn 2.250 tỉ đồng, doanh nghiệp nhà nước và hộ gia đình, cá thể trên 2.590 tỉ đồng và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 406 tỉ đồng.

Trên lĩnh vực lưu thông tiền tệ trong tuần có các tin, năm nay, Chi cục Thuế huyện lập bộ thu lệ phí môn bài khối doanh nghiệp là 980 triệu đồng, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, do mức thu lệ phí môn bài ở nhiều doanh nghiệp từ 1 triệu đồng lên 2 triệu đồng theo qui định mới và tăng thêm nhiều doanh nghiệp. Riêng với hộ gia đình, cá thể sản xuất, kinh doanh dịch vụ, Chi cục lập bộ quản thu lệ phí môn bài năm là 670 triệu đồng, giảm gần 40% theo nghị định 139 do Chính phủ mới ban hành. Hiện nay, Chi cục đang đôn đốc thu lệ phí môn bài năm, kết hợp biện pháp phạt nộp chậm theo qui định. Ngân hàng Chính sách Xã hội Diên Khánh đang tăng tổng vốn cho vay các chương trình an sinh xã hội tại địa phương hơn 242 tỉ đồng, tăng 7,5% so cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu tăng từ nguồn vốn Trung ương điều tiết, riêng vốn tỉnh giảm, vốn huyện tăng không đáng kể, vốn huy động từ các tổ tiết kiệm và vay vốn không tăng.

Uỷ ban Nhân dân huyện vừa có văn bản số 02 về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2017. Theo đó, Uỷ ban Nhân dân huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân các xã, thị trấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến , quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, văn bản của Đảng, Nhà nước, thông tư số 15 ngày 22/12/2015 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch qui định về tổ chức lễ hội, đảm bảo lễ hội an toàn, trang trọng, hiệu quả, thiết thực, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá  truyền thống, bảo vệ di tích, riêng với các lễ hội lớn như Am Chúa, Suối Đỗ cần phải xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Trong tuần còn có các tin, năm nay, huyện giao chỉ tiêu cho 19 xã, thị trấn giảm 330 hộ nghèo theo chuẩn mới, chuẩn nghèo đa chiều, trong đó ít nhất là xã Diên Thạnh giảm 2 hộ nghèo và nhiều nhất là xã Diên Xuân giảm 49 hộ nghèo. Trong những  ngày nghỉ Tết, Trung tâm Y tế huyện đã khám cấp cứu 307 ngừoi, điều trị nội trú 175 người, trong đó tai nạn giao thông 39 người và không có trường hợp dịch bệnh nào xảy ra.  Ngày 8 và 9/2, Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện tổ chức giải Bida mừng Đảng, mừng Xuân năm 2017, với 60 vận động viên của 29 đơn vị tham gia ở 2 khối cơ quan, chính quyền và xã, thị trấn. Ngày 5/2, tại xã Diên Phước, Ban an toàn  giao thông tỉnh phối hợp  tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông cho 150 học sinh, sinh viên./.

Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện